Cẩn Trọng Với Những Triệu Chứng Bệnh Quai Bị Ở Trẻ Em

triệu chứng bệnh quai bị

Bệnh quai bị là căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe bệnh nhân thậm chí đến tính mạng con người. Căn bệnh thường xảy ra vào tháng 3- tháng 5. Vậy đâu là triệu chứng bệnh quai bị ở trẻ em? Hôm nay, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về điều này để bảo vệ sức khỏe trẻ nhé!

Vài nét về bệnh quai bị

triệu chứng bệnh quai bị

Bệnh quai bị là căn bệnh thường gặp, do virus thuộc nhóm paramyxovirus gây nên.  Căn bệnh có thể lây nhiễm rất nhanh từ người này qua người khác thông qua đường hô hấp. Cụ thể:

+ Tiếp xúc trực tiếp với người bệnh

+ Lây nhiễm từ môi trường xung quanh khi người bệnh ho, hắt hơi…

+ Sử dụng chung đồ dùng với người bệnh: Không được dùng chung khăn tắm, bàn chải đánh răng với người bệnh, virus vẫn có thể sống sót trên các đồ dùng này.

Triệu Chứng Bệnh Quai  Bị

Triệu chứng bệnh quai bị chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn ủ bệnh và giai đoạn khởi phát. Hầu như khi mắc bệnh, trẻ em không có dấu hiệu rõ ràng, rất dễ nhầm lẫn với các căn bệnh thường gặp như cảm cúm nên người lớn rất chủ quan. Khi phát hiện thì bệnh đã trở nặng.

triệu chứng bệnh quai bị

+ Giai đoạn ủ bệnh:

Là giai đoạn vi rus xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh. Đa số, cơ thể không có dấu hiệu thay đổi bất thường.

+ Giai đoạn khởi phát

Trẻ bắt đầu có những biểu hiện đầu tiên như: nhức đầu, sốt cao, buồn nôn, ăn không ngon, khô miệng, khó nhai nuốt, bắt đầu sưng tuyến mang tai, cảm giác đau tăng dần khi nhai nuốt. Các biểu hiện này thường kéo dài trong vòng từ 1 đến 2 ngày.

+ Giai đoạn toàn phát:

Sau khi trẻ có các biểu hiện sưng đau ban đầu của bệnh, tuyến mang tai bắt đầu sưng to và đau nhức. Có trẻ sẽ sưng phồng hai tuyến mang tai cùng lúc, có trẻ lại sưng một bên rồi lan qua bên đối diện và tuyến nước bọt khác.

Trẻ sẽ cảm nhận rõ ràng tuyến sưng lan ra vùng trước tai, mõm chũm, lan đến dưới hàm và làm mất rãnh dưới hàm. Tuy bị sưng phồng nhưng trẻ sẽ không có cảm giác đau hay nóng.

Trẻ cảm thấy nhức đầu nhiều hơn, sốt, đôi khi rét,khó ngủ, mệt mỏi, đau góc hàm, chán ăn. Thời kỳ bệnh toàn phát có thể kéo dài trong khoảng một tuần. Sau khoảng thời gian này, các triệu chứng bệnh giảm dần. Tuyến mang tai thu hẹp độ sưng phồng, những khó chịu khi trẻ nhai nuốt, nói chuyện, nuốt nước bọt sẽ giảm dần và biến mất.

Bệnh quai bị chỉ xảy ra một lần trong đời nên sẽ không lo bị lây nhiễm thêm lần nữa. Vì trong cơ thể đã có thêm kháng thể chống lại loại virus này.

Bệnh quai bị có nguy hiểm không?

Bệnh quai bị là căn bệnh nguy hiểm, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ biến chứng bệnh quai bị và dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm. Cụ thể:

  • Viêm tinh hoàn

Không chỉ ở trẻ em mà người lớn đều bị viêm tinh hoàn nếu bị biến chứng bệnh quai bị. Khi bị viêm tinh hoàn, cơ thể có những biểu hiện như: sốt cao, ớn lạnh, có đôi khi lạnh run, buồn nôn, đau bụng, da bìu đỏ.
1 hoặc 2 bên tinh hoàn bị sưng đau, thậm chí sưng gấp 2-3 lần so với bình thường. Nhưng sau 2-4 tháng mắc bệnh có thể tinh hoàn bị teo (30-40%). Cảm giác nóng rát chỗ tinh hoàn.Cương đau dương vật.

  • Viêm tụy

Viêm tụy là một trong những biến chứng khôn lượng bệnh quai bị. Nếu phát hiện những dấu hiệu như đau vùng trung tâm bụng, tiêu chảy, ăn không ngon,sốt nhẹ, da và lòng trắng của mắt có dấu hiệu vàng thì nhanh chóng đi khám bởi bệnh đã trở nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe.

  • Mất thính lực

Theo đánh giá của y bác sĩ thì đây là biến chứng ít xảy ra nhưng cũng không phải là không khó. Nếu không được điều trị ngay, nguy cơ mù 1,2 mắt rất cao.

  • Viêm buồng trứng

Viêm buồng trứng sẽ khiến bệnh nhân mất khả năng sinh sản, thậm chí đe dọa đến tính mạng nếu nhiễm trùng. Những cơn đau bụng âm ỉ, sốt cao, ra huyết trắng hoành hành khiến cơ thể bạn bị suy nhược trầm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng.

Cách phòng ngừa bệnh quai bị

Như đã biết ở trên, bệnh quai bị rất nguy hiểm, chính vì vậy, mỗi người cần chủ động các biện pháp phòng tránh phù hợp.

+ Tránh cho trẻ tiếp xúc với bệnh nhân bị quai bị.

+ Gây miễn dịch chủ động bằng vắc xin.

+ Để tránh cho trẻ bị tiêm nhiều mũi thuốc vắc xin hiện đã có loại vắc xin kết hợp chống 3 bệnh: Sởi, quai bị, rubella. Loại vắc xin kết hợp này được cơ thể dung nạp tốt, có tác dụng gây miễn dịch chắc chắn và bền vững.

+ Vắc xin không nên tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi, và tiêm mũi nhắc lại khi trẻ được 4 tuổi. Tuy nhiên nếu trẻ sống trong môi trường dịch bệnh, có thể tiêm ngừa từ 9 tháng tuổi.

Trên đây là tổng hợp những triệu chứng bệnh quai bị. Nếu phát hiện những dấu hiệu này cần nhanh chóng đi khám và tiếp nhận phương pháp điều trị phù hợp. Để thúc đẩy quá trình hồi phục sức khỏe, bệnh nhân bệnh quai bị cần kiêng những gì nhé.  Chúc những người mắc bệnh nhanh chóng lành bệnh, chúc quý vị độc giả luôn mạnh khỏe, hạnh phúc.

 

You may also like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *